Nhật ký thực tập | Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất khẩu – nhập khẩu (Ngày thứ 4 & 5)

Nhật ký thực tập | Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất khẩu – nhập khẩu

Chứng từ xuất nhập khẩu khá đa dạng. Mỗi lô hàng sẽ có một chút thay đổi về các quy định về hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu. Dưới đây mình xin được tổng hợp bộ chứng từ xuất nhập khẩu để các bạn tham khảo nhé!

Đây là những hồ sơ, chứng từ mà gần như bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng:

Nhật ký thực tập | Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Hợp đồng thương mại (Sales Contract): là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về các nội dung liên quan: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện thương mại incoterms, thanh toán v.v…

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): chứng từ do người xuất khẩu phát hành để đòi tiền người mua cho lô hàng đã bán theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chức năng chính của hóa đơn là chứng từ thanh toán, nên cần thể hiện rõ những nội dung như: đơn giá, tổng số tiền, phương thức thanh toán, thông tin ngân hàng người hưởng lợi…

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List): là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào…

Vận đơn (Bill of Lading): Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải. (Tàu biển hoặc máy bay là Air way bill). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.

Tờ khai hải quan (Customs Declaration): chứng từ kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Một chứng từ xuất nhập khẩu khác

Nhật ký thực tập | Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Tín dụng thư (L/C): thư do ngân hàng viết theo yêu cầu của người nhập khẩu. Trong đó cam kết trả tiền cho người xuất khẩu trong một thời gian nhất định. Nếu người xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ.

Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng. (ví dụ: CIF hay FOB). Nên việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi C/O giúp mình được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt; hay được giảm thuế.

Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate): Là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch (động vật hoặc thực vật) cấp. Để xác nhận cho lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Mục đích của công việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Nhật ký thực tập | Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất nhập khẩu
Tìm hiểu và phân tích bộ chứng từ xuất khẩu thực tế

Các bạn có thể xem thêm và tìm hiểu các bộ chứng từ tại đây nhé:

Trong quá trình thực tập, mình được các anh chị hướng dẫn cách đọc từng loại chứng từ, hồ sơ về lô hàng. Cụ thể như: Cách đối chiếu thông tin trên bộ chứng từ có đồng nhất chưa? Các điểm quan trọng trên từng chứng từ như: Cảng bốc hàng, cảng dỡ hàng, Closing time, Shipper, Consignee… Rồi cách phân biệt HB/L và MB/L, xin cấp các hồ sơ như: kiểm dịch, C/O,…Và những lưu ý có để tránh sai xót khi lập bộ chứng từ xuất khẩu/ nhập khẩu. Những kiến thức này tuy mình đã được học trên trường, tuy nhiên những kiến thức thực tế có khác đôi chút và dễ hình dung hơn.

Mình là Ánh Duyên – chuyên ngành thương mại quốc tế. Hãy đón đọc những bài viết nhật ký thực tập của mình nhé.

Đăng ký nhận bộ chứng từ khai báo hải quan điện tử mới nhất
(Bộ chứng từ gồm: Bill of lading, packing list, invoice, C/O, Contract)
We respect your privacy. Your information is safe and will never be shared.
Nhận tài liệu xuất nhập khẩu, đăng ký ngay!
×
×
WordPress Popup Plugin
0933080004